Chế phẩm sinh học EMHUA (EM) trong nuôi trồng Thủy Sản bổ sung các chủng vi sinh có lợi, phân giải các chất cặn bã dư thừa, giúp ổn định màu nước. Ức chế và tiêu diệt tảo độc, các khuẩn gây hại, ngăn chặn tình trạng giảm Oxy trong nước. Chuyển hoá thức ăn tốt, kích thích tốc độ phát triển, tăng sản lượng và chất lượng tôm, cá.

Chế phẩm sinh học EMHUA dùng cho Thủy Sản nuôi Tôm, Cá..

ỨC CHẾ TẢO ĐỘC – ỔN ĐỊNH MÀU NƯỚC

Chế phẩm EMHUA là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu gồm: vi khuẩn quang hợp, lactic, Bacillus, xạ khuẩn, nấm men…

Các vi sinh vật hữu hiệu này được phân lập từ tự nhiên hoàn toàn không độc với người, động vật và môi trường và rất dễ sử dụng. Do được nghiên cứu, phân lập và chế xuất trong nước nên gía thành thấp và có nhiều đặc tính ưu việt hơn so với các sản phẩm cùng loại nhập ngoại.

Thành phần chính của Chế phẩm EMHUA gốc gồm có: vi khuẩn Lactobacillus spp, vi khuẩn Bacillus spp, Nấm men Saccharomyces spp, vi khuẩn quang hợp tía Rhodobacter,..; pH = 3.5÷4.0 | HSD: 2-3 năm

Chế phẩm EMHUA sử dụng trong nuôi trồng thủy sản sẽ làm cho môi trường hồ nuôi sạch sẽ hơn,làm tăng năng suất phẩm chất:

– Phân giải nhanh chóng các chất cặn bã: thức ăn thừa, chất thải…
– Cải thiện môi trường nuôi tôm cá (giảm BOD, COD, giảm lượng H2S…)
– Ức chế sự phát triển của tảo độc, ngăn chặn tình trạng giảm Oxy trong nước.
– Diệt vi sinh vật gây bệnh: Coliform, Vibrio và Aeromonas…
– Tăng khả năng chuyển hoá thức ăn, kích thích tốc độ phát triển, tăng sản lượng tôm, cá.
– Cho phép tăng tỷ lệ nuôi thả, giảm thời gian và giảm giá sản phẩm

I. CHẾ PHẨM EMHUA (EM) XỬ LÝ ĐÁY HỒ:

Với 1 ha đáy hồ: Sau mỗi vụ tôm đáy hồ được phơi khô, dùng vôi bột và các chất khác để làm sạch. Quá trình này được thực hiện đúng như quy trình người nuôi tôm,cá đang tiến hành. Sau khi đã thực hiện tất cả các khâu trên, trước khi thả vật nuôi 1 tuần cho nước vào hồ ao khoảng 20-30 cm rồi cho 400 lít thứ cấp đều khắp trên diện tích 1ha. Tổng số cần 10 lít Chế phẩm EMHUA gốc cho 1 ha đáy ao nuôi và pha chế thành Chế phẩm EMHUA thứ cấp để cho vào đáy hồ như sau:

[1lít Chế phẩm EMHUA gốc + 2 lít rỉ đường + 37 lít nước = 40 lít thứ cấp]

Có thể dùng nước giếng khoan đã lọc để pha dung dịch thứ cấp. Từ 10 lít Chế phẩm EMHUA gốc ta được 400lít Chế phẩm EMHUA thứ cấp sau 3-7 ngày, ta đem tạt đều trên mặt đáy ao,hồ nuôi.

Lưu ý: Quá trình lên men của Chế phẩm EMHUA là kỵ khí nên khi ủ ta phải để ở trong can thùng gần đầy nếu vơi quá trong can có nhiều không khí sẽ giảm sức sống của vi sinh vật nếu đầy quá trong quá trình bảo quản có sinh khí dễ bị căng dẫn tới bật nút. Để ở điều kiện phòng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Nếu xử lý đáy hồ có sử dụng hoá chất thì phải sau 1 tuần mới tưới Chế phẩm EMHUA thứ cấp. Tạt chế phẩm EMHUA thứ cấp xuống đáy hồ vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

II. SỬ DỤNG CHẾ PHẨM EMHUA TRONG QUÁ TRÌNH NUÔI THỦY SẢN

Chế phẩm EMHUA gồm những chủng vi sinh vật hữu hiệu nhưng có tỷ lệ cao những nhóm phân giải mạnh Protein và tinh bột và thức ăn thừa ở đáy hồ , khử H2S, SO2, NH3… Đồng thời Chế phẩm EMHUA kết hợp với vitamin làm tăng vi sinh vật phù du trong nước làm tăng thức ăn cho tôm,cá.

Với 1 ha (tương đương 10,000m3) hồ nuôi trong quá trình nuôi cần tưới lượng Chế phẩm EMHUA (EM) như sau:

Tuổi thuỷ sản (tháng)

Thời gian tạtLượng EMHUA thứ cấpLượng EMHUA gốc
Tháng thứ nhất15 ngày/ 1 lần400lít/ 2 lần10 lít/ 2 lần
Tháng thứ hai15 ngày/ 1 lần400lít/ 2 lần10 lít/ 2 lần
Tháng thứ ba7 ngày/ 1 lần800lít/ 4 lần20 lít/ 4 lần
Tháng thứ tư15 ngày/ 1 lần400lít/ 2 lần10 lít/ 2 lần
Tổng số10 lần2000 lít50 lít

Vậy với 1 ha hồ nuôi cần 50 lít Chế phẩm EMHUA gốc để pha thành 2000 lít Chế phẩm EMHUA thứ cấp (cách pha như trên) để tưới vào hồ nuôi.

[Cần 1 lít EMHUA gốc để xử lý được 2000m3/lần]

1. Phương pháp ủ nguyên liệu bón gây màu nước:

Trộn đều 1 lít Chế phẩm EMHUA gốc + 5 kg mật rỉ đường + 2 kg cám gạo (hoặc cám ngô) + 6 kg bột đậu nành. Ủ kín trong 12-24 giờ. Dùng nguyên liệu ủ bón để gây màu, liều lượng 2-3 kg/1.000 m3 nước, bón liên tục trong 3 ngày, cho đến khi đạt độ trong cần thiết (30-40 cm), 7 ngày sau bón bổ sung, liều lượng giảm 1/2 so với ban đầu (căn cứ màu nước để bổ sung).

2. Cách chế biến và sử dụng Chế phẩm EMHUA 5 (EMHUA rượu), Chế phẩm EMHUA tỏi, Chế phẩm EMHUA chuối

2.1 Cách chế biến và sử dụng Chế phẩm EMHUA 5 (EMHUA rượu)

Cách chế biến: Từ 1 lít Chế phẩm EMHUA gốc + 1-2 lít rượu 350 +1 lít dấm + 1lít rỉ mật đường = Chế phẩm EMHUA 5 (Ủ sau 1 ngày đêm)

Cách Sử dụng:
+ Ủ với thức ăn cho tôm: Dùng 1 lít Chế phẩm EMHUA 5 trộn với 10kg thức ăn.
+ Xử lý ao tôm: Để xử lý đáy ao dùng 5 lít Chế phẩm EMHUA 5 /1.000m2. Xử lý nước, dùng 4 lít Chế phẩm EM5/1.000m3, định kỳ 7 ngày/lần, khi tôm lớn tăng số lần sử dụng.

Công dụng: Chế phẩm EMHUA 5 kích thích tôm tăng trưởng, trị nấm và ký sinh trùng bám trên tôm, cá; đồng thời làm sạch vỏ tôm, giúp tôm khỏe mạnh và lớn nhanh.

2.2 Chế biến và sử dụng Chế phẩm EMHUA tỏi :

Cách chế biến: Tiếp theo, lấy 1lít Chế phẩm EMHUA 5 + 1kg tỏi xay nát + 8 lít nước = Chế phẩm EMHUA tỏi. Để sau 1 ngày đêm (24h) chắt lọc lấy nước sử dụng

Cách Sử dụng:

+ Cho ăn phòng bệnh: Lấy 1 lít nước chắt Chế phẩm EMHUA tỏi trộn với 10kg thức ăn của thuỷ sản để sau 1-2 giờ thì cho thuỷ sản ăn. Để phòng bệnh và tăng sức đề kháng cho tôm,cá thì từ ngày đầu tiên cho ăn thức ăn thương phẩm trộn với Chế phẩm EMHUA tỏi và cứ một tuần cho ăn 2 lần Chế phẩm EMHUA tỏi cho đến trước khi thu hoạch. Trị bệnh, có thể tăng liều lượng gấp đôi, cho ăn liên tục 7-10 ngày.

+ Xử lý tảo gây hại: Dùng 20 lít Chế phẩm EMHUA tỏi xử lý cho 1000m3, xử lý vào chiều tối giúp ao nuôi khống chế tảo phát triển

Công dụng: Chế phẩm EMHUA tỏi nâng cao sức đề kháng, ức chế dịch bệnh. Tôm nở ruột lớn nhanh, phát triển đồng đều. Ức chế tảo gây hại phát triển

2.3 Chế biến và sử dụng Chế phẩm EMHUA chuối:

Cách chế biến: Từ 1 lít Chế phẩm EMHUA thứ cấp + 1 kg chuối tây đã bóc vỏ chà bóp nhuyễn, ủ sau một ngày đêm (24h) . Nếu chuối tây nát kỹ thì không cần lọc.

Cách Sử dụng: Lấy 1 lít Chế phẩm EMHUA chuối trộn với 10 kg thức ăn, ủ sau 1-2 giờ thì cho tôm, cá ăn. Có thể cho ăn liên tục trong suốt quá trình nuôi để phòng bệnh cho tôm, cá.

3. Cách phòng, trị một số bệnh bằng chế phẩm EMHUA:

Tôm nổi đầu do khí độc: Hòa tan 2 – 3 lít Chế phẩm EMHUA gốc vào 20 lít nước lấy từ ao nuôi rồi tạt đều vào ao nuôi ngay lúc tôm nổi đầu. Mở các dàn quạt chạy hết công suất.

Tôm bị mòn đuôi, cụt râu: Xử lý nước bằng Chế phẩm EMHUA 2, liều lượng 50 lít EMHUA 2/1.000 m2 nước, 2 ngày/lần dùng liên tiếp 3 lần. Hoặc sử dụng 2 lít EMHUA  tỏi + 10kg thức ăn, trộn đều và ủ kín trong 4 giờ rồi cho Tôm ăn theo tỷ lệ: 1kg/100.000 tôm giống/ngày

Tôm bị đóng rong: Dùng 4 lít Chế phẩm EMHUA 5/1.000 m2, dùng liên tiếp trong 5 ngày vào buổi sáng. Chú ý, khi tảo chết nhiều, pH thấp, cần dùng vôi để nâng pH.

Tôm bị đốm trắng: Sử dụng 5 lít Chế phẩm EMHUA 5/1.000 m2/ngày, dùng liên tiếp trong 5 ngày vào buổi sáng. Khi tôm lột xác nhiều ngừng sử dụng EMHUA 5 và sử dụng 50 lít EMHUA 2/1.000 m2/2 ngày, dùng liên tiếp đến khi bệnh đốm trắng giảm dần

III. Nguyên tắc sử dụng Chế phẩm EMHUA:

Không sử dụng chế phẩm EMHUA cùng với kháng sinh và hóa chất diệt khuẩn. Chế phẩm vi sinh dạng nước nên ủ yếm khí để gia tăng sinh khối trước khi sử dụng. Thời gian xử lý vi sinh tốt nhất vào khoảng 8 – 10h sáng, lúc nắng ấm và tăng cường hàm lượng ôxy hòa tan cao.
Trong quá trình nuôi, cần định kỳ xử lý vi sinh để duy trì mật độ vi khuẩn thích hợp nhằm kiểm soát sinh học môi trường nước và đáy ao, ổn định các yếu tố môi trường ao nuôi, ngăn ngừa các loài vi khuẩn gây bệnh, tảo độc và mầm bệnh tiềm tàng trong ao.

Tại sao bạn nên chọn Chế phẩm EMHUA 

Chế phẩm EMHUA được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản. Chế phẩm được bổ sung thêm nhiều chủng sinh vật hữu ích khác như: Bacillus spp, Rhodobacter … rất phù hợp với đặc thù canh tác Nông nghiệp Việt Nam.

► Chính vì vậy Chế phẩm EMHUA có nhiều tính năng và ưu việt hơn hẳn các sản phẩm mang tính thương mại khác !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!
Chat Facebook
0968.994.088