Xử lý nền đáy ao nuôi tôm đúng kỹ thuật sẽ giúp duy trì ổn định chất lượng nước và nâng cao được sức đề kháng của tôm, quyết định sự thắng lợi của vụ nuôi

Việc xử lý chất hữu cơ dư thừa và bùn đáy ao là hết sức cần thiết, nhằm giữ môi trường nước trong sạch, nâng cao sức khỏe và sự phát triển của động vật thủy sản.

Tuy nhiên, sản phẩm khi đưa vào ao nuôi ngoài hiệu quả sử dụng còn phải thân thiện với môi trường, không gây ảnh hưởng xấu động vật thủy sản.

Giải pháp chung

– Cải tạo ao thật kỹ cho mỗi vụ nuôi mới;
– Hạn chế sự xói mòn do dòng chảy bằng việc rửa ao nhiều lần, xây dựng chắc chắn hệ thống ao nuôi, gia cố kỹ bờ ao;
– Quản lý chặt chẽ việc cho ăn, giảm lượng thức ăn dư thừa;
– Loại bỏ chất thải bùn đáy ra khỏi ao bằng cách thay nước, hút bùn và xi phông đáy ao;
– Sử dụng chế phẩm sinh học: Chế phẩm vi sinh EM (EMHUA) có chứa chủng vi khuẩn có lợi Bacillus có khả năng phân hủy bùn đáy và chất hữu cơ dư thừa trong nước.

Lót ao

Việc này giúp đảm bảo an toàn sinh học và giảm thiểu tác động từ nền đất của ao nuôi. Ở các ao đất, ở nền đáy ao thường xảy ra quá trình hô hấp thiếu khí của vi sinh vật. Quá trình này tạo ra các loại khí độc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của tôm.

Việc dọn tẩy lớp bùn đáy trong ao nuôi là rất quan trọng

Sử dụng lớp lót bằng nhựa HDPE hoặc bê tông sẽ ngăn ngừa những vấn đề này và giúp quản lý chất lượng nước và đáy ao dễ dàng hơn.

Thiết kế ao hợp lý

Các ao nuôi hình tròn và hình vuông cho phép nước lưu thông tốt, giúp cho việc thu gom chất thải được dễ dàng hơn.

Hố xi phông nên được bố trí ở vùng trung tâm của ao. Nên xi phông đáy một ngày 1 lần hoặc tối thiểu 2 lần một tuần, thực hiện vào buổi sáng trước khi cho ăn lần đầu tiên để loại bỏ thức ăn thừa, phân, xác phiêu sinh vật hoặc tôm chết có thể xuất hiện.

Bố trí quạt nước hợp lý

Máy sục khí là một công cụ quan trọng không chỉ để cung cấp ôxy mà còn giúp đẩy bùn về phía cống. Loại máy sục khí phổ biến nhất là bánh xe cánh khuấy. Có hai lưu ý chính trong việc sử dụng thiết bị sục khí: số lượng cần thiết cho mỗi ao và cách bố trí. Mỗi ao cần một số lượng thiết bị sục khí nhất định để đảm bảo cả hỗ trợ ôxy và thu gom bùn, nhưng điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước ao và mật độ thả. Theo nguyên tắc chung, nên đặt tổng cộng 6 máy sục khí trong một ao 1.000 m2 với mật độ thả 100 PL/m2.

Đối với việc bố trí các thiết bị sục khí, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tất cả các mặt và các góc của ao được che phủ để không để lại bất kỳ bùn nào. Có hai kiểu thiết kế chính: song song và chéo. Trong số hai cách này, với cách sắp xếp theo đường chéo, dòng nước được phân bố trên diện rộng hơn, giảm thiểu đáng kể các điểm chết.

Kiểm tra đáy ao định kỳ

Trong suốt quá trình nuôi, việc đánh giá và kiểm tra bùn đáy để ngăn ngừa các ảnh hưởng tiêu cực của nó là rất quan trọng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách lấy mẫu trầm tích tại chỗ và đo lượng bùn cũng như 4 chỉ tiêu sau: pH, tiềm năng ôxy hóa khử (ORP), H2S, và NH4-N.

Việc lấy mẫu phải được thực hiện ít nhất hai lần một vụ, vào giữa vụ nuôi khi bùn đáy bắt đầu hình thành và khi kết thúc vụ nuôi. Khi tôm có hiện tượng chết, chất lượng nước thấp hoặc tôm tăng trưởng chậm việc lấy mẫu bùn đáy cũng nên được thực hiện để xác định chính xác nguyên nhân.

Thường xuyên xi phông đáy ao

Hút hoặc làm sạch đáy ao theo cách thủ công luôn là cách tốt để duy trì chất lượng đáy ao tối ưu. Nên hút ao sau khoảng thời gian cho ăn liên tục hoặc khoảng ngày thứ 13. Định kỳ xi phông đáy ao 1 lần/ngày hoặc tối thiểu 2 lần/tuần. Có thể thực hiện xi phông vào mỗi buổi sáng trước khi cho ăn lần đầu tiên để loại bỏ thức ăn thừa, phân, xác hoặc tôm chết có thể xuất hiện.

Sử dụng hóa chất và men vi sinh

Các sản phẩm hóa học và chế phẩm sinh học có thể được sử dụng để quản lý các tác động có hại của chất thải hữu cơ đối với đáy ao. Sử dụng các sản phẩm này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phân hủy và tăng nồng độ ôxy ở đáy ao.

Các sản phẩm vi sinh xử lý nước phổ biến như: chế phẩm sinh học EM (EMHUA) gốc, vi sinh xử lý đáy BZT,…

Chế phẩm sinh học: Được biết đến với rất nhiều lợi ích trong nuôi tôm. Trong trường hợp này, áp dụng chế phẩm sinh học có thể cải thiện chất lượng bùn bằng cách thực hiện quá trình nitrat hóa, quá trình này chuyển đổi amoniac thành nitrit và nitrat. Điều này làm giảm đáng kể mức độ độc hại trong bùn. Những vi sinh vật này giúp phân giải các chất hữu cơ như thức ăn thừa trong quá trình nuôi tôm, phân tôm, các thực vật thủy sinh, xác chết của thủy sinh… những tạp chất này làm cho môi trường nước bị ô nhiễm dễ sản sinh các vi khuẩn gây bệnh cho tôm. Qua đó làm cho môi trường nuôi tôm sạch và tôm phát triển tốt.

Lập sơ đồ bùn

Thiết lập bản đồ giúp người nuôi tìm ra nguyên nhân và giải pháp cũng như chú ý quản lý các điểm mà chất thải tập trung nhiều. Bản đồ nên được thiết kế theo một tỷ lệ nhất định và sử dụng màu sắc để phân loại độ dày, thưa của bùn đáy ở từng vị trí. Điều quan trọng cần ghi nhớ là quản lý đáy ao liên quan nhiều đến quản lý chất lượng nước. Vì chất thải hữu cơ được tạo ra từ các trang trại nuôi tôm có thể mang lại những hậu quả tiêu cực cho môi trường, nên vấn đề này cũng là điều cần được lưu ý.

Xử lý đáy ao trước khi thả giống

Cải tạo ao gồm các khâu chính là dọn tẩy ao, bón vôi và chuẩn bị nước để thả tôm giống. Việc dọn tẩy lớp bùn đáy trong ao nuôi bán thâm canh và thâm canh có thể được thực hiện bằng một trong hai cách là dọn tẩy khô và dọn tẩy ướt.

Trong phương pháp dọn tẩy khô, lớp bùn đáy sau khi được phơi khô sẽ được dọn bỏ bằng cơ giới hay bằng tay. Phương pháp dọn tẩy ướt được thực hiện bằng cách dùng máy bơm nước áp lực mạnh để rửa trôi lớp bùn đáy còn ướt.

Sau khi dọn sạch chất thải cần cho nước vào ao để rửa trôi các mảnh vụn và hòa tan phèn ở đáy và thành ao. Lượng nước này nên để qua đêm và được kiểm tra pH trước khi tháo cạn. Quá trình này có thể lặp lại nhiều lần cho tới khi pH ổn định. Bón vôi được thực hiện sau lần tháo rửa cuối cùng.

Sau khi bón vôi xong, nếu điều kiện cho phép nên tiếp tục phơi đáy ao vài ngày cho khô ráo mặt đáy ao trước khi tiến hành chuẩn bị nước để thả tôm.

Xử lý đáy ao trong quá trình nuôi

Kể từ tháng nuôi thứ 2 trở đi lượng bùn đáy trong ao sẽ bắt đầu tăng do lượng thức ăn tăng, lúc này việc quản lý chất thải bùn đáy chính là quản lý tốt thức ăn và chất lượng nước.

Ngoài ra, cần tăng cường hoạt động các giàn quạt nước và sục khí đáy nhằm giảm thiểu tác hại của bùn đáy, đồng thời cần bổ sung thêm các chế phẩm sinh học để phân hủy chất hữu cơ và các khí độc có trong ao nuôi. Sau khi thả tôm 10 ngày nên sử dụng chế phẩm sinh học làm sạch nước ao định kỳ 5 – 7 ngày/lần.

Sau 1 tháng nuôi, tiến hành xi phông đáy định kỳ 4 ngày/lần; khi xi phông đáy phải nhẹ nhàng, điều chỉnh van vừa phải, tránh tôm bị hút ra theo ống xi phông.

Sử dụng chế phẩm vi sinh để đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ dư thừa trong nước và bùn đáy ao, giảm thiểu lượng vi khuẩn gây hại, kiểm soát gia tăng của các loại tảo và khí độc như NH3, H2S từ đó cải thiện chất lượng nước và môi trường ao nuôi.

Xem thêm:

Sản phẩm của chúng tôi!

Tags: cách làm chế phẩm em gốc, nên dùng chế phẩm em hay trichoderma, cách sử dụng chế phẩm em trong trồng trọt, mua chế phẩm em gốc ở đâu      , tự làm chế phẩm em, cách làm chế phẩm em chuối, cách làm chế phẩm em thứ cấp, mua chế phẩm em gốc, địa chỉ mua chế phẩm em ở tp Hà Nội, quy trình sản xuất chế phẩm em, chế phẩm em, chế phẩm em ủ thức an chăn nuôi, chế phẩm em ủ thức ăn chăn nuôi, chế phẩm em5. chế phẩm em bokashi, chế phẩm em1, chế phẩm em gốc dạng bột, chế phẩm sinh học em vi sinh, bán chế phẩm em, hãy nêu các chế phẩm sinh học mà em biết, chế phẩm sinh học em2, chế phẩm sinh học xử lý nước thải -emhua        , nêu các chế phẩm sinh học mà em biết        , liệt kê các chế phẩm sinh học mà em biết, nơi bán chế phẩm sinh học em, giá bán chế phẩm sinh học em, chế phẩm em ủ cá, chế phẩm em trong chăn nuôi, cách làm chế phẩm em tỏi, cách ủ chế phẩm em, cách sử dụng chế phẩm em, công dụng của chế phẩm em, cách chế phẩm em gốc, các loại chế phẩm em gốc, tác dụng của chế phẩm sinh em , ứng dụng chế phẩm sinh học em, tác dụng của chế phẩm em, ứng dụng chế phẩm em trong trồng trọt, ứng dụng chế phẩm em, ứng dụng của chế phẩm em gốc, chế phẩm em được sử dụng nhằm mục đích gì, chế phẩm em-emhua, chế phẩm emhua, chế phẩm em mua ở đâu, đặc điểm của chế phẩm em, chế phẩm em gốc (em1 chai 1l), chế phẩm em gốc, chế phẩm sinh học em gốc, chế phẩm em gốc trong trồng trọt        , chế phẩm em là gì, giá chế phẩm em, chế phẩm sinh học em gốc, giá chế phẩm sinh học em, tự làm chế phẩm em gốc, chế phẩm emhua, chế phẩm sinh học em, chế phẩm em khử mùi hôi, chế phẩm sinh học em là gì, chế phẩm sinh học em tỏi, chế phẩm sinh học em của nhật, chế phẩm sinh học em giá, so sánh chế phẩm em và emhua, chế phẩm em xử lý rác thải, chế phẩm em xử lý phèn, làm chế phẩm em, cách làm chế phẩm sinh học em, cách làm chế phẩm em gốc tại nhà, mua chế phẩm em, mua chế phẩm em ở hà nội, mua chế phẩm em ở đâu, mua chế phẩm emhua ở đâu,  chế phẩm em ở đâu, chế phẩm em trong nuôi trồng thủy sản, chế phẩm em, chế phẩm sinh học EMHUA, chế phẩm vi sinh em, sử dụng chế phẩm em trong chăn nuôi, chế phẩm em tỏi, chế phẩm em trong xử lý môi trường, chế phẩm em trong nuôi tôm, chế phẩm em trong sản xuất, chế phẩm emhua, chế phẩm vi sinh emhua, chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu em, giá chế phẩm vi sinh em, chế phẩm vi sinh em nước, cách sản xuất chế phẩm sinh học em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
0968.994.088