Làm sao để cây rau, cây hoa phát triển xanh tốt mà không phải dùng đến phân hóa học tiềm tàng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe? Chắc hẳn các “nông dân nhà phố” sẽ vui mừng khi biết rằng: chỉ từ hạt đậu tương có thể tạo ra một loại “siêu phân bón” hữu cơ để giải bài toán hóc búa bấy lâu.

Bài viết dưới đây sẽ mang lại cho bạn các kiến thức đầy đủ về loại phân hữu cơ rất tốt này

1. Tác dụng của phân đậu tương

Cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cho cây trồng: Đa – Trung- Vi lượng, các Vitamin, muối khoáng và các axit amin cho cây trồng.

Giúp cứng cây, bật nhiều mầm lộc và mầm nụ, hoa to, đậm màu và bền hoa.

Tăng mật độ vi sinh vật có ích trong đất, làm cho đất tơi xốp, dinh dưỡng được giữ, hấp thu và sử dụng triệt để.

Phòng ngừa, tăng sức đề kháng và hạn chế nấm bệnh cho cây trồng.

Hạn chế lá vàng, rụng lá trên cây, giúp bộ dễ phát triển mạnh.

Phân hủy các chất khó tan và độc tố trong đất.

2.  Vì sao bạn nên ngâm đỗ tương rồi bón cho cây

Khi sử dụng đỗ tương để làm phân bón cho cây thì bạn nên nghiền đỗ tương ra bón trực tiếp, hay ngâm ủ rồi tưới tốt hơn? Thực tế chứng minh rằng bạn nên ngâm đỗ tương rồi tưới tốt hơn. Nghiền ra bón trực tiếp phải mất từ 3-4 tháng cây mới có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng từ đỗ tương.

Để cung cấp kịp thời nhu cầu dinh dưỡng, bạn nên tiến hành ngâm ủ để đậu tương phân hủy và biến đổi nhanh hơn. Cách ngâm, ủ, bón đậu tương cũng không quá phức tạp. Thời gian kể từ khi xay, ngâm không quá 3 tháng nên ta có thể chủ động việc chăm sóc.

2.1. Ưu điểm của việc ngâm đỗ tương rồi tưới

Đỗ tương sau khi ngâm sẽ tạo thành một loại phân bón hữu cơ mang lại những ưu điểm sau:

Phân đậu tương dễ tan, nhanh chóng cải thiện độ màu mỡ của đất; được đánh giá là loại phân vi sinh tự nhiên tốt hàng đầu hiện nay. Do vậy cây rau sinh trưởng và phát triển tốt

Phân đậu tương giúp bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng như acid amin (đạm hữu cơ), trung, vi lượng, vitamin và khoáng chất.

Bón phân đỗ tương làm tăng mật độ vi sinh vật có ích trong đất, làm cho đất tơi xốp, dinh dưỡng được giữ, hấp thu và sử dụng triệt để. Phân hủy các chất khó tan và độc tố trong đất nhờ các chủng vi sinh vật trong dịch phân đậu tương đang có. Từ đó, phân đậu tương giúp cải tạo đất trồng vô cùng hiệu quả.

Vì phân đậu tương có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên nên tiếp xúc thoải mái với da tay mà không lo độc hại. Phân tuyệt đối an toàn với người sử dụng, cây trồng và cực kỳ thân thiện với môi trường.

2.2. Một số hạn chế khi ngâm đỗ tương rồi tưới

Khi chúng ta dùng trực tiếp hoặc ngâm nước tưới theo cách thì giải pháp này lại có nhiều điểm bất lợi phải điểm qua như:

  • Nó có mùi hôi thối cho nên vô cùng khó chịu khi áp dụng theo cách này.
  • Sử dụng trực tiếp sẽ khiến cây trồng khó mà hấp thụ được nguồn dinh dưỡng vốn có.
  • Có thể khiến vi sinh vật có hại dễ xâm nhập, làm hư hỏng cây cối.
  • Dẫn dụ ruồi, bọ gây hại cây trồng.

Tuy nhiên, các hạn chế này hoàn toàn có thể khắc phục được khi bạn ngâm, ủ đỗ tương có sử dụng chế phẩm sinh học. Đây chính là giải pháp để quá trình lên men, phân hủy diễn ra nhanh chóng hơn. Quan trọng hơn là không gây ra mùi hôi khó chịu như khi chúng ta áp dụng cách ủ bã đậu nành (đậu tương) theo công thức truyền thống. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cách ngâm đỗ tương rồi tưới cho cây sẽ rất đơn giản.

3. Cách ngâm đỗ tương

3.1. Chuẩn bị nguyên vật liệu để ngâm đậu tương

Đỗ tương:Bạn nên thu mua đậu tương vào mùa thu hoạch, tức tháng 7 – tháng 8 để có mức giá rẻ nhất. Không cần chọn loại đậu tương quá tốt để có giá rẻ.

Tiếp theo, chuẩn bị một thùng phuy, có thể mua ở ngoài các cửa hàng bán đồ nhựa. Nhớ là khi chọn thùng phuy để ủ, phải tìm loại gấp 5 – 6 lần thể tích đậu tương cần ủ.

Chế phẩm sinh học ủ đậu tương EMHUA. Chế phẩm có tác dụng phân giải protein và các chất có trong đậu tương thành dưỡng chất cho cây trồng và khử sạch mùi hôi thối sinh ra trong quá trình ủ.

Nước sạch: chọn loại nước sạch không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Có thể dùng nước mưa, nước ao, nước giếng lọc, nước máy (để qua đêm để bay hơi hết Clo).

Máy xay sinh tố: Sử dụng để xay nhuyễn hạt đậu nành.

3.2. Ngâm, ủ đỗ tương theo cách cải tiến để không có mùi hôi

– Hướng dẫn ủ:

+ Hỗn hợp gồm: 1 lít chế phẩm EMHUA gốc + 1 lít mật rỉ đường + 20 lít nước

+ Bột đậu tương hoặc bã đậu nành (xay mịn) hoặc bánh dầu (xay mịn): 40-50 kg

+ Ngoài ra có thể bổ sung thêm Lân (P): 200g, cám gạo

Cho nguyên liệu vào thùy phuy sau đó đổ hỗn hợp chế phẩm trên vào, đảo đều rồi đậy kín lại, ủ ở nơi khô ráo thoáng mát. Vì đỗ tương hút ẩm rất mạnh nên chúng có thể nở ra gấp 3 lần ban đầu. Vì vậy trong khoảng 3-5 ngày đầu cần mở ra để đảo đều lại.

Trong quá trình ủ, khối ủ sẽ sinh khí rất mạnh nên trước khi ủ nên thiết kế 1 van thông khí

Khoảng 2 tuần sau, mở nắp ra bổ sung thêm Chế phẩm EMHUA và lượng nước vừa đủ vào trong phuy chứa, sao cho thể tích dung dịch chiếm 70-80% phuy chứa và tiếp tục đảo đều.

Thời gian ủ giao động từ 5-7 tuần, tuỳ vào điều kiện khí hậu. Dịch chiết từ phân ủ  đỗ tương có mùi thơm của sản phẩm lên men, nước lên men có màu cánh gián là được.

4. Hướng dẫn sử dụng:

Do phân ủ bằng đậu tương có độ đạm cao nên cần hoà với nước ra để sử dụng. Tưới gốc: Pha với tỷ lệ 1:250. Phun qua lá: Pha với tỷ lệ 1:1000

Sử dụng tưới hoặc phun vào sáng hoặc chiều tối, tránh ánh mặt trời trực tiếp để đem lại hiệu quả cao nhất.

Xem thêm:

sản phẩm của chúng tôi!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!
Chat Facebook
0968.994.088