Cách làm đất mùn trồng cây dễ dàng tại nhà sẽ giúp bà con có được nguồn dinh dưỡng tốt cho cây. Đất mùn đã không còn xa lạ gì đối với người nông dân nữa. Đất càng chứa nhiều chất dinh dưỡng thì sẽ càng có lợi cho cây trồng. Do vậy, việc chọn được đất trồng tốt, phù hợp sẽ giúp cho cây trồng sinh trưởng thuận lợi. Đất mùn là loại đất được sử dụng nhiều và cách làm đất mùn cũng không hề khó. Bà con mong muốn sử dụng đất mùn trồng cây thì hãy đọc bài viết hôm nay của chephamvisinh.net nhé!

Đất mùn là lớp đất được yêu thích dùng trồng cây

Đất mùn trồng cây là loại đất như thế nào?

Đất mùn trồng cây là điều cần thiết cho một khu vườn phát triển mạnh. Đây là một trong các loại phân bón trộn có màu sẫm chứa nguồn dưỡng chất và cả khoáng chất để trồng cây.

Sự khác biệt chủ yếu giữa phân trộn và mùn chính là phân trộn là một nguồn hữu cơ đã qua quá trình phân hủy và tái chế để chế tạo phân bón và chất cải tạo đất

Mùn cũng là một trong chất hữu cơ đã chạm đến điểm ổn định. Chất mùn không giống với phân trộn ngay chỗ mùn được “chia nhỏ”, tức là không còn hạt phân tử nào có thể bị phân hủy.

Mùn chủ yếu được làm từ lá cây, phân và gỗ vụn. Tuy nhiên, mùn cũng có thể được làm từ thức ăn thừa và những vật dụng có thể phân hủy khác. Chất mùn chứa nhiều cacbon, phân đạm, kali, photpho magie và mùn. Từ đó, đây là nguyên liệu lý tưởng để giữ cho đất trồng của bà con nông dân bền hơn và màu mỡ trong nhiều năm.

Từng điểm đặc trưng ưu việt của đất mùn trồng cây

Đất mùn trồng cây còn được gọi là phân trộn thành phẩm, mang nghĩa là không có phần nào của đất có khả năng bị phân hủy. Một vài tính đặc trưng cơ học của đất mùn như sau:

• Giàu chất dinh dưỡng

• Được dùng chủ yếu để xử lý đất và cực kỳ phù hợp cho rau và cây trồng.

• Giữ gìn độ ẩm lên đến tỷ lệ 90% trọng lượng của chính nó. Điều này mang ý nghĩa là mùn có khả năng hỗ trợ khu vườn của bà con phòng chống lại hạn hán

Cây trồng trong từng ô đất tiện lợi

Cách làm đất mùn trồng cây vô cùng dễ dàng tại nhà cho bà con

Cách làm đất mùn trồng cây từ lá

• Tập hợp các lá lại với nhau. Nếu có thể, bà con nên hạn chế dùng nhựa ruồi, lá sồi và hạt dẻ. Do các loại nguyên liệu này, chúng chứa ít nitơ và canxi hơn. Đặc trưng hơn là nên tránh các loại lá óc chó đen và lá bạch đàn. Nguyên nhân do chúng có chứa thành phần diệt cỏ tự nhiên.

• Nghiên nhỏ lá bằng máy để chúng đạt tốc độ phân hủy nhanh hơn. Lá đã được cắt nhỏ dễ dàng hơn và có phản ứng phân hủy nhanh hơn nhiều so với lá còn nguyên. Bà con cũng có thể cắt nhỏ lá bằng máy cắt cỏ.

• Cho lá cây đã được cắt nhỏ trong một thùng lớn có rây. Một hộp lưới giúp cho không khí lưu thông một cách thuận tiện hơn giữa những lá, trợ
giúp vi khuẩn thực hiện phân hủy lá trở thành phân mùn nhanh hơn
• Bà con thực hiện đảo lá mỗi tuần một lần hay khi cần thiết. Việc đảo lá làm tăng cao luồng không khí xuất phát từ những vi sinh vật trong đống lá có nhiệm vụ ủ lá.

Nếu bà con đang sống trong môi trường tự nhiên có độ nóng hay ẩm ướt, hãy xoay thùng chứa 3 – 4 ngày một lần để giúp thùng phân hủy nhanh hơn. Nếu bà con sống trong môi trường lạnh hay khô, bà con có thể chỉ cần đảo trộn lá ủ từ khoảng 2 – 6 tuần một lần

Bà con trồng rau màu trong các thùng xốp tiện lợi

Cách làm đất mùn trồng cây qua các bước ủ phân bón

• Chọn một vị trí khô ráo, râm mát có khoảng cách đủ với ngôi nhà người làm đất mùn để không có mùi hôi

• Che đáy thùng bằng một lớp có độ dày 7,6 cm từ nguyên liệu cacbon dồi dào như: rơm rạ, mùn cưa, lá khô. Những vật liệu này bổ sung lượng carbon hữu ích trợ giúp cho vi khuẩn ăn vật liệu và phân hủy nguyên liệu trở thành phân mùn và sau cùng là chuyển thành mùn. Nếu bà con đang sống trong một môi trường quá ẩm, thì bà con có thể dùng thêm lớp phủ để ngăn lớp đất mùn trở nên quá ẩm ướt.

• Đổ vật liệu có thể ủ vào thùng chứa. Người thực hiện ủ đất mùn có khả năng dùng các rác thải nhà bếp có tỷ lệ phân hủy để có thể thêm chúng. Hãy cẩn thận không để lại các vật liệu không thể phân hủy được để loại bỏ khỏi thùng chứa của bà con. Do nó có thể thu hút sâu bệnh, khuyến khích bệnh tật và làm hư hại nguồn dinh dưỡng.

• Bà con cho thêm 1 lớp mùn có độ dày khoảng 7,6cm cho mỗi 20cm chất thải thực phẩm cũng như các vật liệu bỏ khác. Các loại phân trộn khác bổ sung nitơ vào đất. Do vậy, bà con nên tiếp thêm nhiều vật liệu dồi dào carbon hơn để ổn định và thông khí cho lớp đất mùn của cây trồng của bạn. Hoạt động cho thêm các lớp này sẽ hỗ trợ cho không khí lưu thông qua ụ rác, cho phép vi khuẩn phát triển mạnh trong các bước phân hủy chất thải

• Khuấy đảo thật đều 3 ngày một lần để khuyến khích quá trình phân hủy. Bạn có thể dùng nĩa 3 hoặc dụng cụ xẻng có đầu vuông để khuấy. Thực hiện như vậy với tần suất 3 ngày một lần để hạn chế mùn quá nóng và giảm thiểu mùi hôi. Tránh đảo mỗi ngày do vấn đề này có thể phá vỡ sự kết hợp của nấm và vi khuẩn. Các sinh vật chịu trách nhiệm phân hủy rác thải có trong đất.

• Giữ đống phân trộn của bà con nông dân ít nhất từ 6 đến 12 tháng. Lưu trữ đất mùn càng lâu thì lượng mùn càng thêm nhiều

Mặc dù, đất mùn có khả năng trợ giúp cây và rau màu của bạn sinh trưởng khỏe mạnh. Bà con cũng nên nhớ rằng mùn là một chất phụ gia và vẫn nên được dùng cùng với đất chất lượng tốt và phân trộn

Đất mùn sau khi đã được ủ thành công

Mua chế phẩm sinh học hỗ trợ cách làm đất mùn trồng cây tại TP.Hà Nội

Cách làm đất mùn trồng cây vô cùng dễ dàng khi bà con phối hợp thêm chế phẩm sinh học hữu cơ. Nhờ cách dùng phối hợp này mà đất mùn trồng cây của bà con sẽ đạt chuẩn chất lượng hơn. Tốc độ phân hủy của rác thải ủ đất mùn cũng nhanh hơn bao giờ hết. Bà con cần tìm mua chế phẩm sinh học thì hãy tìm đến chephamvisinh.net nhé! Chúng tôi là đơn vị hàng đầu chuyên sản xuất và phân phối men vi sinh trên toàn quốc.

Bà con cần đặt hàng thì gọi ngay đến Hotline 0987.367.486 cho chúng tôi nhé!

Xen thêm:

Sản phẩm của chúng tôi!

Tags: cách làm chế phẩm em gốc, nên dùng chế phẩm em hay trichoderma, cách sử dụng chế phẩm em trong trồng trọt, mua chế phẩm em gốc ở đâu, tự làm chế phẩm em, cách làm chế phẩm em chuối, cách làm chế phẩm em thứ cấp, mua chế phẩm em gốc, địa chỉ mua chế phẩm em ở tp Hà Nội, quy trình sản xuất chế phẩm em, chế phẩm em, chế phẩm em ủ thức an chăn nuôi, chế phẩm em ủ thức ăn chăn nuôi, chế phẩm em5. chế phẩm em bokashi, chế phẩm em1, chế phẩm em gốc dạng bột, chế phẩm sinh học em vi sinh, bán chế phẩm em, hãy nêu các chế phẩm sinh học mà em biết, chế phẩm sinh học em2, chế phẩm sinh học xử lý nước thải -emhua, nêu các chế phẩm sinh học mà em biết, liệt kê các chế phẩm sinh học mà em biết, nơi bán chế phẩm sinh học em, giá bán chế phẩm sinh học em, chế phẩm em ủ cá, chế phẩm em trong chăn nuôi, cách làm chế phẩm em tỏi, cách ủ chế phẩm em, cách sử dụng chế phẩm em, công dụng của chế phẩm em, cách chế phẩm em gốc, các loại chế phẩm em gốc, tác dụng của chế phẩm sinh em , ứng dụng chế phẩm sinh học em, tác dụng của chế phẩm em, ứng dụng chế phẩm em trong trồng trọt, ứng dụng chế phẩm em, ứng dụng của chế phẩm em gốc, chế phẩm em được sử dụng nhằm mục đích gì, chế phẩm em-emhua, chế phẩm emhua, chế phẩm em mua ở đâu, đặc điểm của chế phẩm em, chế phẩm em gốc (em1 chai 1l), chế phẩm em gốc, chế phẩm sinh học em gốc, chế phẩm em gốc trong trồng trọt, chế phẩm em là gì, giá chế phẩm em, chế phẩm sinh học em gốc, giá chế phẩm sinh học em, tự làm chế phẩm em gốc, chế phẩm emhua, chế phẩm sinh học em, chế phẩm em khử mùi hôi, chế phẩm sinh học em là gì, chế phẩm sinh học em tỏi, chế phẩm sinh học em của nhật, chế phẩm sinh học em giá, so sánh chế phẩm em và emhua, chế phẩm em xử lý rác thải, chế phẩm em xử lý phèn, làm chế phẩm em, cách làm chế phẩm sinh học em, cách làm chế phẩm em gốc tại nhà, mua chế phẩm em, mua chế phẩm em ở hà nội, mua chế phẩm em ở đâu, mua chế phẩm emhua ở đâu,chế phẩm em ở đâu, chế phẩm em trong nuôi trồng thủy sản, chế phẩm em, chế phẩm sinh học EMHUA, chế phẩm vi sinh em, sử dụng chế phẩm em trong chăn nuôi, chế phẩm em tỏi, chế phẩm em trong xử lý môi trường, chế phẩm em trong nuôi tôm, chế phẩm em trong sản xuất, chế phẩm emhua, chế phẩm vi sinh emhua, chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu em, giá chế phẩm vi sinh em, chế phẩm vi sinh em nước, cách sản xuất chế phẩm sinh học em

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!
Chat Facebook
0968.994.088