Ấu trùng ruồi lính đen là thức ăn giàu dinh dưỡng cho chăn nuôi. Tuy nhiên khi nuôi ruồi lính đen thường mùi hôi thối rất khó chịu. Vậy đâu là giải pháp ?

Nuôi ruồi lính đen để làm gì ?

Ấu trùng của ruồi lính đen hay còn gọi là sâu canxi là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho chăn nuôi gia súc gia cầm và thủy sản
Thành phần của ấu trùng ruồi lính đen gồm: 42% protein, 34% chất béo. Đặc biệt, protein của ấu trùng ruồi rất giàu lysine; trong chất béo của ấu trùng ruồi đen có tới 54% là axit lauric, một axit có tác dụng tiêu diệt virus có vỏ bọc bằng lipid (như virus HIV, sởi) cũng như Clostridium và các protozoa gây bệnh.

Thức ăn của ruồi lính đen là gì

Ruồi lính đen là loài côn trùng ăn phàm, được ví như những cỗ máy xử lý rác thải và sản phẩm cuối cùng của nó lại được tái sử dụng cho trồng trọt và chăn nuôi.

Thức ăn của ruồi lính đen là tất cả các loại phế phụ phẩm hữu cơ như:
– Phân bò, phân trâu, phân lợn, phân dê, gà, vịt…
– Bã bia, bã đậu nành, bã gạo…
– Các loại Rau, củ, quả hư thối..
– Thức ăn dư thừa, ôi thiu…

Các loại thức ăn để nuôi ruồi lính đen này khi phân hủy sẽ tạo ra mùi hôi thối rất  khó chịu. Vô tình gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe cộng đồng. Vây đâu là giải pháp ?

Cách nuôi ruồi lính đen không mùi hôi hiệu quả nhất

Có rất nhiều các loại chế phẩm sinh học, men vi sinh để xử lý mùi hôi. Tuy nhiên sử dụng Chế phẩm sinh học EMHUA được coi là 1 giải pháp hữu hiệu nhất. Bởi chi phí rẻ, hiệu quả cao và rất dễ sử dụng.

Chế phẩm EMHUA gốc chứa hàng tỷ vi sinh vật hữu ích: Streptomyces: 10CFU; Rhizobium: 10CFU; Lactic: 10CFU; Bacillus: 10CFU; Vi khuẩn quang hợp: 10CFU; Nấm men và xạ khuẩn: 10CFU…

Công dụng Chế phẩm EMHUA nuôi ruồi lính đen

– Ức chế vi sinh vật gây hại cho ấu trùng
– Phân hủy hoai mục các loại chất thải hữu cơ
– Xử lý mùi hôi thối từ thức ăn và chuồng trại
– Tăng khả năng hấp thu, giảm tiêu tốn thức ăn
– Ủ chua, làm thức ăn giàu dinh dưỡng nuôi ấu trùng ruồi lính đen

Cách sử dụng Chế phẩm EMHUA nuôi ruồi lính đen

– Bước 1: Sản xuất ra EMHUA thứ cấp:
Lấy 1 lít Chế phẩm EMHUA gốc + 2 lít Mật rỉ đường 37 lít nước sạch = 40 lít EMHUA thứ cấp có mùi hơi chua và thơm nhẹ (sau 5-7 ngày ủ yếm khí). Đậy nắp chặt, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. HSD: 6-12 tháng

– Bước 2: Sử dụng với thức ăn nuôi ruồi lính đen
Lấy 1 lít chế phẩm EMHUA thứ cấp trộn đều cho 20-25 kg nguyên liệu (phế phụ phẩm nuôi ruồi lính đen), đậy bạt ủ kín sau 1-2 ngày rồi cho ấu trùng ruồi lính đen ăn.
Hoặc có thể phun đều Chế phẩm EMHUA thứ cấp trực tiếp lên nguyên liệu ấu trùng đang ăn.

– Xử lý mùi hôi chuồng trại nuôi ruồi lính đen
Lấy 1 lít chế phẩm EMHUA thứ cấp pha với 50-100 lít nước sạch, phun đều vào nơi ô nhiễm có mùi hôi thối, 5-7 ngày/lần.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!
Chat Facebook
0968.994.088