Cách xử lý nước ao cá bị đục nhanh chóng sẽ cứu ao cá của bạn khỏi nhiều rủi ro. Nước ao bị đục có nguy cơ gây hại cho sự sinh trưởng cho tôm nói riêng và môi trường ao nói chung. Do không chỉ ngăn cản cá hô hấp và săn mồi. Nước ao đục còn hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu vào ao. Dẫn tới ức chế lượng oxy và giảm thiểu sự lớn mạnh cần có của quần thể sinh vật phù du.

Trong giai đoạn nuôi tôm thẻ chân trắng, mức trong của nước nằm trong những chỉ tiêu môi trường bắt buộc được quan sát và quản lý định kỳ. Khi độ trong quá cao là dấu hiệu của ao hao hụt dinh dưỡng (giảm sinh vật phù du), thì độ trong nước quá thấp. Nghĩa là nước bị đục, cũng thông báo môi trường ao nuôi đang có vấn đề và tổn hại đến sự phát triển của tôm nuôi.

Tổng hợp nguyên nhân là nước ao nuôi cá bị đục

Để có được cách xử lý nước ao cá bị đục đúng đắn, bà con nên nắm rõ những lý do làm ao cá bị đục bẩn nhé!

Nguyên do ao cá bị đục do chất khoáng

Nước đục bởi khoáng chất thường có màu nâu nhạt. Đôi khi hơi đỏ do đựng hàm lượng lớn phù sa hoặc đất sét. Tình trạng này xảy ra cốt yếu do không xử lý tốt nguồn nước cấp. Hay ở các ao cá không lót bạt nên lúc mưa to kéo dài sẽ làm đất bờ ao bị sạt lở, cuốn trôi cùng như hòa tan vào nước ao.

Không chỉ ngăn cản giai đoạn quang hợp, ao cá bị đục vì chứa đựng rộng rãi khoáng chất còn có nguy cơ trực tiếp gây tổn thương các cơ quan hô hấp của cá. Nên bắt đầu phòng tránh tình huống này bằng cách xây dựng ao lắng và hệ thống cấp nước thông minh. Để giải quyết kỹ nguồn nước dẫn vào ao. Song song đó cải tạo, đầm chặt bờ, che phủ đúng cách nhờ thảm thực vật hay dùng lót bạt.

Với mục đích xử lý nước đục vì chất khoáng. Bà con có khả năng dùng rơm rạ hay bột hạt bông. Tuy nhiên buộc phải tránh vì các chất hữu cơ này lúc phân hủy có khả năng làm hạn chế lượng oxy hòa tan trong nước. Đồng thời tăng cao lượng mùn đọng ở đáy ao. Cùng với đó, bà con nên áp dụng phèn nhôm, thạch cao dựa vào chừng độ đục và chỉ số nước ao nuôi ( độ pH, độ cứng, độ kiềm).

Nguyên nhân ao cá bị đục bẩn do bùn

Mùn là những bùn bã hữu cơ tạo thành từ công đoạn phân giải không hoàn toàn tại điều kiện yếm khí các hợp chất hữu cơ (xác tảo, phân tôm, thức ăn dư thừa…) và hay tích trữ ngay đáy ao trong công đoạn nuôi. Vì tôm hoạt động đa dạng dưới đáy. Vì dùng quạt nước không chuẩn cách. Vì thiết kế ao không hợp lý, bởi lượng chất hữu cơ dư thừa tích lũy nhiều quá… hay vì hoạt động phổ biến đáy ao. Mà khối lượng mùn bã này bị khuấy đục lên, trôi nổi cũng như làm nước ao cá vẩn đục (thường mang màu sắc nâu sẫm).

Với mục đích phòng tránh, trước hết bà con nên xử lý hiệu quả nguồn nước cấp và thiết kế ao thông minh giúp mùn bã tụ hợp vào một điểm. Tiếp nữa, cần quản lý vi tảo và kiểm soát phải chăng chế độ cho ăn nhằm hạn chế lượng thực phẩm thừa tàng trữ trong ao cá. Cần thiết nhất là bắt buộc định kỳ xi-phông, vệ sinh đáy ao thích hợp có dùng chế phẩm vi sinh thủy sản. Giúp phân hủy mùn bã hữu cơ ở nước. Song song đó là cung cấp phổ biến loại men có ích giúp hoàn thiện môi trường sống cho cá.

Nước ao cá bị đục có nguyên do từ bùn

Nguyên nhân ao cá bị đục do các loài sinh vật phù du

Sinh vật phù du là lượng thực phẩm tự nhiên quan yếu đối với cá. Đặc trưng trong thời gian đầu thả giống. Tuy vậy, qua thời kỳ nuôi, số sinh vật phù du này, đặc thù là vi tảo, sẽ phát triển càng ngày càng dày hơn và có khả năng gây vấn đề đục nước trong trường hợp không được quản lý tốt.

Nước ao cá bị đục bởi sinh vật phù du thì khó giải quyết hơn so với đục bởi khoáng chất hoặc vì mùn. Vì nếu giải quyết không tốt dễ xảy ra tình trạng sụp tảo hoặc tảo nở hoa, tác động trầm trọng đến sức khỏe cá nói riêng cũng như hệ sinh thái ao nuôi nói chung.

Trong quá trình nuôi cá, độ đục nước ao chuẩn mực phải ở mức 20 – 50cm (dựa vào mỗi điều kiện chi tiết). Có thể đánh giá độ đục ao cá bằng nhiều phương pháp khác nhau như: kiểm tra trực quan, xét nghiệm hàm lượng tổng chất rắn lơ lửng (TSS). Nhưng hiệu quả nhất phải thực hiện vào khi gió lặng, trời quang. Đảm bảo vị trí tối ưu và hạn chế động nước nhiều quá để có kết quả xác thực nhất.

Cá dễ mắc bệnh khi sống trong môi trường ô nhiễm

Tổng hợp cách xử lý nước ao cá bị đục hiệu quả nhất

Xử lý môi trường ao nuôi: ngay sau những cơn mưa bà con cần thu vén sạch sẽ môi trường. Nên làm sạch rác thải, lọc bớt lá cây, thân cây, xác chết động thực vật trong ao. Như vậy, sẽ tránh cho nước ao cá bị thối và vấn đề ô nhiễm tăng thêm trầm trọng hơn.

Tận dụng men vi sinh: thị trường có phân phối khá rộng rãi loại men vi sinh, bà con mua về tạt vào ao chờ các sinh vật lớn mạnh sẽ xử lý các cặn bã làm ô nhiễm trong ao cá. Nhưng bí quyết này phải sự kiên trì vì nó tương đối lâu và có đến hiệu quả chậm.

Thực hiện nạo vét ao: giải pháp này tương đối hiệu quả nhưng thường tốn công sức nhiều, thời gian và kinh phí. Công việc này buộc phải mang chuyên môn và các dụng cụ riêng biệt để hỗ trợ phải buộc phải có không ít điều kiện mới làm được.

Do vậy, bắt buộc ngày nay muốn xử lý nước ao cá hôi thối thường giao cho một đơn vị chuyên nghiệp, chất lượng và đáng tin cậy để họ thực hành công tác này.

Xử lý nước ao nuôi bẩn hiệu quả nhất

Bà con nên dùng chế phẩm sinh học chất lượng mua tại TP. Hà Nội

Cách xử lý nước ao cá bị đục hiệu quả nhất là dùng chế phẩm sinh học trong thủy sản. Bà con thường mua nhiều tại chephamvisinh.net . Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bà con nhanh nhất qua hotline 0987.367.486

Xem thêm:

Sản phẩm của chúng tôi!

Tags: cách sử dụng chế phẩm em trong trồng trọt, mua chế phẩm em gốc ở đâu, cách làm chế phẩm em chuối, cách làm chế phẩm em thứ cấp, mua chế phẩm em gốc, quy trình sản xuất chế phẩm em, chế phẩm em, chế phẩm em ủ thức ăn chăn nuôi, chế phẩm thứ cấp, chế phẩm sinh học em vi sinh, bán chế phẩm em, chế phẩm sinh học xử lý nước thải -emhua, nơi bán chế phẩm sinh học em, giá bán chế phẩm sinh học em, chế phẩm em ủ cá, chế phẩm em trong chăn nuôi, cách làm chế phẩm em tỏi, cách ủ chế phẩm em, cách sử dụng chế phẩm em, công dụng của chế phẩm em, các loại chế phẩm em gốc, tác dụng của chế phẩm em, ứng dụng của chế phẩm em gốc, chế phẩm em được sử dụng nhằm mục đích gì, chế phẩm emhua , đặc điểm của chế phẩm em, chế phẩm em gốc,, chế phẩm em là gì, giá chế phẩm sinh học em,chế phẩm emhua, chế phẩm sinh học em, chế phẩm em khử mùi hôi, chế phẩm em xử lý rác thải, chế phẩm em xử lý phèn, mua chế phẩm emhua ở đâu, chế phẩm em trong nuôi trồng thủy sản, chế phẩm vi sinh em, sử dụng chế phẩm em trong chăn nuôi, chế phẩm em trong xử lý môi trường, chế phẩm em trong nuôi tôm, chế phẩm em trong sản xuất, chế phẩm emhua, chế phẩm vi sinh emhua, chế phẩm vi sinh em nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!
Chat Facebook
0968.994.088