Hiện nay, nền nông nghiệp thế giới đang thay đổi xanh sạch hơn, thân thiện với môi trường và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó.Có rất nhiều công nghệ, kỹ thuật hiện đại được áp dụng và chế phẩm sinh học trong chăn nuôi là 1 trong những sản phẩm đó. Chế phẩm sinh học hỗ trợ tích cực cho người chăn nuôi trong việc nâng cao sản xuất, ngăn ngừa bệnh tật, xử lí môi trường chuồng nuôi,…

Cải thiện hệ tiêu hóa cho vật nuôi

Các dòng chế phẩm sinh học giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho vật nuôi có chứa các enzym ngoại bào như: Protease, Amilaza, Lipaza,… và cung cấp các dưỡng chất phát triển cần thiết như vitamin, axit béo, axit amin,… Các vi khuẩn vi sinh như Bacteroides và Clostridium sp đã cung cấp dinh dưỡng cho cả, đặc biệt là cung cấp các axit béo và vitamin. Ngoài ra, một số vi khuẩn có thể tham gia vào quá trình tiêu hoá của động vật hai mảnh vỏ bằng cách sản xuất ra các enzyme ngoại bào như Protease, Amilaza, Lipaza và cung cấp dưỡng chất phát triển cần thiết như vitamin, axit béo, axit amin. Nên chế phẩm sinh học là nguồn cung cấp dinh dưỡng, enzyme cho bộ máy tiêu hoá của vật nuôi.

Sử dụng chế phẩm sinh học EMHUA (dạng bột) trộn thức ăn cho vật nuôi:

5 lít EMHUA1 + 5 lít Rỉ đường + 100 lít Nước + Thành phần thức ăn ta được Bokashi II
Hướng dẫn pha chế:
+ Thành phần thức ăn: Các loại thành phần thường sử dụng để làm thức ăn cho gia súc (bột ngô, bột cám, bột cá…) được phối trộn theo tỷ lệ nhất định đảm bảo tỷ lệ đạm và dinh dưỡng cần thiết cho vật nuôi.
+ Trộn đều các thành phần thức ăn, sau đó vừa phun dung dịch trên vào hỗn hợp vừa trộn cho  đến  khi  độ  ẩm  đạt  30- 40%  là  được.
+ Cho  vào  bao  hoặc  thùng  chứa,  bao kín để lên men kỵ khí.
+ Sau 7-10 ngày, khi hỗn hợp có mùi lên men ngọt, thơm, có mốc trắng trên bề mặt,có nghĩa EMHUA Bokashi II đã làm xong và đem dùng.

Thay thế thuốc kháng sinh để ngăn chặn dịch bệnh trong chăn nuôi

Ngành chăn nuôi hiên nay vẫn còn tình trạng lạm dụng kháng sinh để trị bệnh trên vật nuôi. Điều này dẫn đến vấn đề lớn là dư thừa kháng sinh trong vật nuôi. Việc sử dụng quá nhiều kháng sinh dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh, men tiêu hóa trong đường ruột, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của vật nuôi. Mà nhu cầu của con người đối với các sản phẩm chăn nuôi sạch ngày càng cao.

Việc sử dụng nhiều thuốc kháng sinh trong chăn nuôi khiến lượng kháng sinh dư thừa trong thành phẩm chăn nuôi quá cao, khiến cho việc xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi gặp khó khăn.

Bên cạnh cách sử dụng các chất hóa hóa học có tác dụng diệt các vi khuẩn gây bệnh bám trên thành ruột vật chủ, chúng ta có thể sử dụng các vi khuẩn có lợi trong chế phẩm sinh học có khả năng cạnh tranh vị trí bám thức ăn trong thành ruột, không cho vi khuẩn có hại bám vào cơ thể vật nuôi, nhờ vậy giúp ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi.

Bổ sung chế phẩm sinh học EMHUA vào nước uống cho gia súc, gia cầm

+ Pha loãng EMHUA thứ cấp theo tỉ lệ 1/100 đến 1/200 (pha loãng 1 lít thứ cấp pha với 100 lit  đến 200 lít nước sạch) để dùng làm nước uống cho vật nuôi.
+ Tác dụng: tăng cường sức khỏe cho vật nuôi, phòng ngừa các bệnh đường tiêu hóa (ỉa phân trắng) cho gia súc, gia cầm; giảm mùi hôi thối của phân thải

Giảm mùi hôi chuồng trại

Lượng chất thải ở khu chăn nuôi phát sinh amonia gây ra chất độc và làm ô nhiễm môi trường. Việc sử dụng chế phẩm sinh học giúp làm giảm hàm lượng khí độc như: NH3, NO2, H2S,… Xử lý phân hủy các chất hữu cơ trong ao nuôi, cải thiện môi trường, ngăn dịch bệnh, tôm cá khỏe mạnh tăng năng suất.

Xử lí môi trường chuồng nuôi bằng chế phẩm sinh học EMHUA

– Dạng dung dịch:
+ EMHUA thứ cấp pha loãng với tỷ lệ 1/50. Dùng dung dịch trên phun chuồng trại vật nuôi bằng bình bơm hoặc ô doa, phun lên sàn, tường, trần và rãnh thoát nước (hoặc sử dụng như nước rửa chuồng trại). Chu kỳ sử dụng: tùy theo sự phát sinh mùi của chuồng trại thường 3 – 5 ngày 1 lần , với lượng 1 – 2 lít/m2.
– Dạng bột Bokashi I:
+ Có thể sử dụng dạng bột Bokashi I để xử lí bể chứa phân và nước thải. Lượng sử dụng dao động từ 0,3 – 0,5 kg bột/10 m3/tuần. Lượng bột có thể  thay đổi tùy theo độ đậm đặc của bể chứa phân và nước thải.
– Dùng tắm cho vật nuôi:
+ Dùng chế phẩm thứ cấp pha với nước lã theo tỷ lệ 1:100, sử dụng hàng ngày dung dịch này để tắm cho vật nuôi. Vật nuôi giảm ngứa, sạch sẽ, chuồng trại chăn nuôi sẽ giảm hẳn hoặc không còn mùi hôi thối
– Dùng xử lý hố Bioga:
+ Dùng 1-5 lít chế phẩm EMHUA thứ cấp pha với 100-150 lít nước té đều lên hố Bioga. Giúp làm sạch môi trường bể Biogas, tiêu tan mùi hôi thối
– Dùng xử lý đệm lót chuồng (đệm lót sinh học):
+ Dùng 1 lít chế phẩm thứ cấp pha 1lít nước sạch/10m2mặt sàn/1 lần/tuần. Trước khi vào gà, lợn phun 1 lần (phun toàn bộ nền, tường, sung quanh khu vực chuồng nuôi).
Việc sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi đang được nhà nước cũng như các cơ quan ban ngành khuyến khích áp dụng rộng rãi trong chăn nuôi để đạt hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi, thúc đẩy phát triển kinh tế và đặc biệt là tạo ra các sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Với những chia sẻ trên có thể cung cấp đến các bạn những thông tin hữu ích về các chế phẩm sinh học và an tâm với những sản phẩm an toàn và thân thiện với con người và môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
0968.994.088