Xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn đạt được thành công nhất định khi bà con dùng thêm chế phẩm sinh học. Chế phẩm này trong chăn nuôi mang đến không ít lợi ích cho bà con. Việc xử lý chất thải chăn nuôi lợn đang là nguyên do nỗi lo của những chuồng trại chăn nuôi. Chất thải của lợn không khiến gây ô nhiễm môi trường. Mà còn tác hại đến sức khỏe của người nuôi.

Số liệu thống kê về chất lượng cần được xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn

Số liệu thống kê về lượng chất thải heo thải ra bên ngoài

Theo số liệu thống kê của Tổng cục thống kê về tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm trong vài năm gần đây. Ở nước ta có khoảng 386 triệu con lợn nhiều loại (lợn nái, lợn thịt, lợn giống) với khối lượng chất thải rắn mà những con gia súc này thải phân ra ngoài (kg/con/ngày): khối lượng khoảng 2kg/ngày.
Từ đó, hàng năm ở Việt Nam thải ra môi trường một lượng lớn chất thải chăn nuôi. Khoảng 772 triệu tấn lượng thải rắn (thức ăn thừa, phân khô) cùng với 300 triệu m3 chất thải lỏng (bùn, chất thải lỏng và nước tẩy rửa chuồng nuôi).

Khoảng 50% chất thải rắn được thải trực tiếp ra môi trường. Hoặc việc dùng không được xử lý sẽ khiến ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Lượng chất thải chuyển thành chất thải khí CO2
Người ta ước tính rằng một tấn phân tươi được quản lý và sử dụng như ngày nay. Khoảng 0,24 tấn khí CO2 được thoát ra ngoài không khí.
Điều gì sẽ xảy ra với tổng chất thải lợn trước đây? Chúng sẽ thải ra không khí 17,52 triệu tấn CO2. Các thống kê nghiên cứu đã chỉ ra rằng chăn nnuôi thải ra tỷ lệ 18% khí nhà kính. Điều này làm tăng nhiệt độ của trái đất (sự chuyển đổi khí hậu toàn cầu). Lượng khí thải trong chăn nuôi này còn nguy hiểm hơn vì phương tiện giao thông thải ra.

Chuồng heo được lót lớp đệm sinh học

Xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn bằng phương pháp dùng hầm Biogas (Hệ thống khí sinh học)

Cách thức xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn được nhận xét là một cách hữu dụng như sau:

• Thứ 1: giảm thiểu phát thải khí metan có trong phân chuồng

• Thứ 2: giảm bớt phát thải khí nhà kính bằng cách hạn chế dùng các nhiên liệu truyền thống
• Thứ 3: giảm bớt phát thải khí nhà kính thông qua việc dùng phân từ các sản phẩm phụ của khí sinh học. Thay cho phân bón hóa học.
Do đó, nhờ dự án khí sinh học, một lượng lớn chất thải trong nuôi heo được xử lý để sản xuất chất đốt. Điều này sẽ rất hiệu quả trong việc hạn chế phát thải khí nhà kính.

Tuy vậy, cách thức xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn này là mới mẻ. Nó sẽ chỉ dừng lại ở thời điểm phân hủy khá ổn. Các nguồn thải, nguồn nước, cặn bể bioga vẫn có nguy cơ khiến ô nhiễm. Họ cần được giải quyết đúng đắn lượng chất thải này. Mặt khác, tất cả phân, nước tiểu và thực phẩm nuôi heo rơi vãi trong chuồng trại sẽ làm ô nhiễm, bốc mùi hôi thối.

Xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn nhờ vào dùng chế phẩm sinh học

Xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn bằng men vi sinh

Vi sinh vật đã được dùng để hạn chế tình trạng ô nhiễm trong chăn nuôi từ đầu những năm 1980. Chúng được gọi là “sản phẩm hữu cơ”. Việc dùng men vi sinh vô cùng phong phú. Ví dụ: Nó được sử dụng ngoài nước thải, nó được sử dụng để phun chuồng trại chăn nuôi và khử mùi hôi chất thải.

Xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn bằng cách làm đệm lót sinh học

Đệm lót sinh học dùng trong chăn nuôi trong được làm bằng phế thải của quá trình sản xuất lâm sản (dao, mùn cưa …) hoặc phụ phẩm cây trồng (thân cây ngô, đậu, vỏ cà phê, rơm, rạ, trấu…) cắt nghiền nhỏ để bổ sung thêm chế phẩm sinh học.
Khi dùng thêm men vi sinh trong làm đệm lót đã được nghiên cứu và chọn lọc. Thuộc những chi Lactobacillus, Bacillus, Saccharomyces, Streptomyces, Aspergillus…

Các vi sinh vật có lợi sống đủ lớn trong đẹm lót hữu cơ của chuồng heo. Tạo ra vi sinh vật sản xuất chất ức chế và diệt trừ vi sinh vật độc hại. Các sinh vật phân hủy chất hữu cơ trong phân thải và nước tiểu của gia súc, gia cầm để hạn chế bớt ô nhiễm.

Heo sống khỏe hơn nhờ chuồng có đệm lót sinh học

Bà con dùng chế phẩm sinh học xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn

Chế phẩm sinh học EMHUA xử lý chất thải chuồng lợn

Chế phẩm EMHUA là một quần thể vi sinh vật hoạt động mạnh trong môi trường nuôi cấy lỏng. Được phát triển chuyên dụng cho toàn bộ các hệ thống xử lý nước thải. Men vi sinh hỗ trợ quản lý những thông số BOD, COD. Giúp xử lý nước thải chăn nuôi heo đạt tiêu chuẩn xả thải trước lúc thải ra môi trường.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!
Chat Facebook
0968.994.088